Những hiểu biết sai lầm về lốp xe

Thứ năm - 18/07/2013 22:01
Công nghệ và đời sống

Những hiểu biết sai lầm về lốp xe


Chuyên gia giàu kinh nghiệm của một công ty sản xuất lốp xe cho hay, mọi người thường có một vài quan niệm sai lầm phổ biến về bộ phận quan trọng bậc nhất cho sự vận hành an toàn này.

 Mac Demere, cao su, ap suat, gai lop, ap suat toi da, áp suất, áp suất tối đa  

Lốp xe được cho là thành phần quan trọng nhất trên xe của bạn. Tưởng chừng các kiến thức về nó đã được nhiều người biết rõ. Tuy nhiên, chuyên gia về lốp xe Mac Demere đã liệt kê ra 6 quan niệm sai lầm phổ biến nhất là mọi người hay mắc phải khi nghĩ đến lốp xe.

1. Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) trong chiếc xe mới của tôi luôn đảm bảo lốp đủ căng.

Sự thật: TPMS không phát cảnh báo cho đến khi áp suất lốp dưới 25% so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất cao su Mỹ, đó là "dưới mức áp suất cần thiết để lái xe an toàn". TPMS được thiết kế như một cảnh báo ở phút cuối trước khi lốp xe sắp hết sạch áp suất, không phải là một thiết bị giám sát để đảm bảo đủ áp suất lốp xe của bạn.

Mac Demere, cao su, ap suat, gai lop, ap suat toi da, áp suất, áp suất tối đa

Mua một thước đo lốp xe chất lượng và bơm lốp ở mức áp suất nhà sản xuất khuyến cáo – thông tin này nằm trên rầm cửa bên lái. Đồng hồ đo áp suất lốp xe có thể không chính xác, và lốp xe bị rò rỉ 1 psi mỗi tháng, do đó bạn có thể bơm ở mức cao hơn 3 hoặc 5 psi. Áp suất lốp cao đảm bảo độ bám đường và bạn có thể không cần bận tâm kiểm tra lốp trong 6 tháng.

2. Khi chỉ thay thế hai lốp xe thì lốp mới nên đặt phía trước.

Mac Demere, cao su, ap suat, gai lop, ap suat toi da, áp suất, áp suất tối đa

Sự thậtLốp sau tạo độ ổn định, và nếu không ổn định, việc lái hoặc phanh trên bề mặt đường ẩm ướt có thể gây ra trượt bánh.

Nếu bạn lắp lốp mới lên phía trước, chúng sẽ dễ dàng phân tán nước trong khi lốp sau đang bị mòn một nửa sẽ đi lướt sóng: nước sẽ nâng lốp xe bị mòn phía sau trên đường. Nếu bạn đang ở trong một góc cua, chiếc xe sẽ quay nhanh đến nỗi bạn không kịp phản ứng.

Cho dù bạn sở hữu một chiếc xe dẫn động bánh trước, bánh sau hoặc bốn bánh, lốp xe với gai lốp còn mới hơn nên lắp phía sau.

3. Lốp xe có nguy cơ nổ nếu áp suất vượt quá mức "áp suất tối đa" trên lốp.

Mac Demere, cao su, ap suat, gai lop, ap suat toi da, áp suất, áp suất tối đa

Sự thật: Mức "áp suất tối đa" không liên quan đến áp suất nổ của lốp xe. Các con số "áp suất tối đa" và "tối đa tải" thể hiện áp suất mà lốp xe chịu được tải trọng tối đa.

Một lốp xe mới chất lượng tốt sẽ không nổ dù tăng "áp suất tối đa" nhiều lần. Nhưng va vào một ổ gà lớn ở áp suất lốp cao có thể gây ra nổ lốp.

4. “Áp suất tối đa” ghi trên lốp là mức áp suất mà lốp xe có độ bám cua tối đa.

Sự thật: Nếu bạn không đọc ý trên thì hãy đọc lại. Nhiều người lầm tưởng “Áp suất tối đa” là mã số bí mật chỉ lực bám ở giới hạn tối đa. Trùng hợp là nhiều lốp xe có độ bám cua tăng khi áp suất lốp ở mức trên 40psi.

Nhưng tất cả chỉ là sự trùng hợp. Nếu bạn chạy một chiếc xe lắp lốp dân dụng trên đường đua thì dù mức áp suất lốp có tối đa cũng vô dụng.

5. Lốp biên dạng thấp được lắp đặt trên các bánh xe đường kính lớn sẽ cải thiện khả năng vận hành.

Mac Demere, cao su, ap suat, gai lop, ap suat toi da, áp suất, áp suất tối đa

Sự thật: Thành lốp ngắn của lốp xe biên dạng thấp tăng cường phản ứng của các lốp xe khi lái xe mới quay tay lái. Khiến cho người lái cảm giác (thường là sai) lốp có độ bám cao.

Tuy nhiên, sau chuyển động ban đầu, chính hợp chất dính của cao su mới là yếu tố quyết định khả năng vận hành của lốp xe trên đường. Ngoài ra, sự kết hợp của một bánh xe có đường kính lớn và lốp xe biên dạng thấp thường nặng hơn trang thiết bị gốc.

Điều này có nghĩa là hệ thống treo có khả năng không thể giữ cho lốp xe bám mặt đường.

6. Tất cả các lốp xe có cùng chỉ số thì có kích thước chính xác giống nhau.

Sự thật: Liệu tất cả các lốp 225/35R19 đều rộng chính xác 225mm và thành lốp cao chính xác 35mm% so với chiều rộng? Câu trả lời là không chính xác.

Tất cả các lốp xe đều có mã sản phẩm riêng và có thể hơi rộng hơn hay hẹp hơn so với chiều rộng danh nghĩa và thành lốp có thể là hơi cao hơn hoặc ngắn hơn so với tỷ lệ phần trăm đã nêu.

Tại sao? Một lốp cao hơn và rộng hơn có bề mặt cao su tiếp xúc nhiều hơn trên mặt đất, điều này cần thiết cho một lốp xe hiệu suất cao. Một lốp xe hẹp hơn và ngắn hơn sử dụng vật liệu ít hơn, do đó giảm chi phí trong kinh doanh.

Vì vậy, các nhà sản xuất lốp có thể "keo kiệt" một chút ở chỗ này hay chỗ khác.

 Theo Ndhmoney.vn


 Tags: công nghệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển NukeViet

1. Ủng hộ bằng tiền mặt vào Quỹ tài trợ NukeViet Qua tài khoản Paypal: Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp: Người đứng tên tài khoản: NGUYEN THE HUNG Số tài khoản: 0031000792053 Loại tài khoản: VND (Việt Nam Đồng) Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay705
  • Tháng hiện tại12,129
  • Tổng lượt truy cập671,091
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây