Độ chụm bánh và hiện tượng lốp mòn không đều

Thứ bảy - 15/12/2012 03:35
Lốp xe và đời sống

Độ chụm bánh và hiện tượng lốp mòn không đều

Độ chụm bánh đặc biệt quan trọng ảnh hưởng lớn đến tốc độ mòn lốp. Chỉ cần nó lệch 0,8 mm so với chuẩn, mép lốp sẽ bị chà xuống đường 1,1 m trên mỗi dặm 1,6 km.
Đừng thay lốp quá muộn

Góc chụm được hợp bởi hướng của lốp và đường tâm xe. Góc chụm bánh thay đổi theo tốc độ. Góc chụm ban đầu được thiết lập để bù trừ sự thay đổi ấy nhằm mục tiêu duy trì trạng thái lăn phẳng của lốp hoặc ổn định.

Lốp mòn lệch vì sai góc chụm.
Lốp mòn lệch vì sai góc chụm.

Về lý thuyết, giá trị góc chụm là độc lập cho mỗi bánh. Tuy nhiên trên xe dẫn động cầu trước, hệ thống treo độc lập, cơ cầu điều chỉnh góc chụm tích hợp trên thước lái, do khả năng ổn định hướng chuyển động thẳng, mức sai lệch lại sẽ chia đều cho cả hai phía, và kết quả làm lệch vô-lăng. Để đặc trưng cho tình huống này, người ta thường sử dụng khái niệm độ chụm là hiệu số khoảng cách giữa tâm hai má lốp đo ở phía trước và tâm hai má lốp đo ở phía sau (chính hai điểm này khi xoay bánh đi 180 độ).

Khuyến cáo từ nhãn hàng lốp xe Bridgestone Việt Nam, sau thời gian sử dụng do điều kiện đường sá hoặc một số trục trặc kỹ thuật, bánh sẽ bị sai lệch độ chụm khiến lốp mài mòn nhanh hơn và không đều. Nếu góc chụm lệch dương quá nhiều, lốp bị mòn mép ngoài, còn khi lệch âm lớn sẽ bị ăn mép trong. Góc chụm sai lệch còn ngăn cản xe chạy và phanh theo một đường thẳng, đồng thời làm giảm độ bền của hệ thống treo và lái.

Độ chụm bánh xe.
Độ chụm bánh xe.

Việc kiểm tra góc chụm cũng như các góc đặt bánh xe khác nên thực hiện tối thiểu một lần mỗi năm hoặc khi thay lốp tại các trung tâm dịch vụ uy tín với các thiết bị cân chỉnh hiện đại (B-Se-lect Bridgestone). Trong trường hợp phát hiện thấy hiện tượng mòn lệch đều một phía của lốp ở cần thực hiện kiểm tra và khắc phụ ngay khi có thể.

Bảo Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về NukeViet

Giới thiệu khái quát NukeViet là một ứng dụng trên nền web có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Phiên bản đang được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do nguồn mở có tên gọi đầy đủ là NukeViet CMS gồm 2 phần chính là phần nhân (core) của hệ thống NukeViet và nhóm chức năng quản trị nội...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,165
  • Tháng hiện tại2,723
  • Tổng lượt truy cập661,685
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây